Tuyển dụng Kế toán

* Số lượng yêu cầu: 02

* Mô tả chi tiết công việc

– Kiểm tra, tổng hợp và xử lý số liệu kế toán chi tiết của các kế toán phần hành.
– Lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh;
– Lập báo cáo tổng hợp thuế;
– Làm việc với cơ quan thuế khi có phát sinh;
– Hoàn tất các thủ tục để nộp các loại thuế;
– Kiểm tra và theo dõi, tổ chức, quản lý chi phí, doanh thu, các khoản nợ phải trả, phải thu của công ty
– Theo dõi và cập nhật kịp thời các quy định, chế độ, chính sách của nhà nước
– Theo dõi việc xuất/nhập các hóa đơn, chứng từ.
– Kiểm tra các định khoản nghiệp vụ phát sinh
– Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp
– Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và khớp đúng với các báo cáo chi tiết.
– Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác, thuế GTGT
– In sổ chi tiết, tổng hợp theo công ty theo quy định
– Cung cấp số liệu cho ban giám đốc hoặc các đơn vị chức năng khi có yêu cầu
– Giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ, số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra kiểm tra theo yêu cầu của phụ trách văn phòng
– Chi tiết trao đổi khi phỏng vấn.

* Kinh nghiệm/Kỹ năng chi tiết

– Trình độ chuyên môn: Đại học
– Kinh nghiệm : 2-5 năm
– Ưu tiên có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và xản xuất
-Thành thạo vi tính văn phòng, phần mềm kế toán

Nơi làm việc:
Cầu Giấy, Hà Nội

Mức lương: Thỏa thuận

Loại công việc: Toàn thời gian cố định
Tuổi: 25-35

Thời hạn nộp hồ sơ: 31/10/2017

Thông tin liên hệ

Cách liên hệ: Đỗ Thị Hồng Nhung 0917 058 299

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng 3D chung cư viện chiến lược khoa học Bộ Công an, đường Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc nộp hồ sơ qua email: luatsu@luattueanh.vn

 

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của quốc hội nước này hồi tháng 12 về việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã bị phế truất. Ảnh: Yonhap.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Park chính thức bị phế truất sáng 10/3, 92 ngày sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ mọi chức vụ đối với đương kim tổng thống.

Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và bạn thân Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ.

Tòa Hiến pháp Hàn Quốc hy vọng phán quyết sẽ giúp chấm dứt tình trạng chia rẽ tại nước này. Trong vòng 60 ngày sau phán quyết, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử để chọn ra tổng thống mới. Cho đến khi đó thì Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tiếp tục giữ chức quyền tổng thống.

Với phát quyết của toà án, bà Park sẽ bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực ngay lập tức, phải rời khỏi Phủ tổng thống. Quá trình di chuyển này có thể cần 2-3 ngày. Như vậy, bà Park Geun Hye trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vụ này.

Bên ngoài Tòa án Hiến pháp ở Seoul, nơi ra phán quyết về số phận chính trị của Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Park Geun Hye, 64 tuổi, bị cáo buộc để bạn thân pháp sư Choi Soon Sil can thiệp nội chính, đồng thời gây sức ép để buộc các tập đoàn đóng góp tiền cho hai quỹ chính trị của bà. Cả hai đều đã bị truy tố bởi cơ quan công tố.

Bà Park không thừa nhận mình sai nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ này. Vụ bê bối khiến làn sóng biểu tình yêu cầu phế truất nữ tổng thống lan rộng, đồng thời tỷ lệ ủng hộ bà rớt xuống mức thấp kỷ lục 4-5%.

Cuộc khủng hoảng bùng phát vào tháng 10/2016, sau khi giới truyền thông Hàn Quốc phanh phui những hành động lạm quyền, cưỡng ép doanh nghiệp đưa tiền và nhận hối lộ của bà Choi Soon Sil. Bà Choi là bạn thân của bà Park Geun Hye, có ảnh hưởng đến các quyết định của tổng thống dù không nắm vai trò chính thức.

Các thăm dò dư luận cho thấy khoảng 70% người dân Hàn Quốc ủng hộ việc tước bỏ quyền lực của tổng thống.

Phế truất được coi như “án tử” đối với một tổng thống ở Hàn Quốc. Do đã bị phế nên bà Park cũng không còn quyền miễn trừ, có khả năng sẽ bị khởi tố về những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và nhận hối lộ. Bà cũng không được hưởng những đặc quyền dành cho cựu nguyên thủ như lương hưu trọn đời, các phụ tá riêng và chăm sóc y tế miễn phí.

Zing

Người lao động

Tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(PL&XH) – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Ảnh minh họa

Gần đây một số tờ báo phản ánh tình hình trẻ em bị xâm hại, gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây lo lắng cho các gia đình có trẻ em gái.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan đề xuất, tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường giáo dục, hướng dẫn kỹ năng, biện pháp giúp trẻ em, học sinh nâng cao năng lực nhận biết, phòng tránh bị xâm hại.

PV

Chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Đi du lịch cần biết quy tắc ứng xử

Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch do Bộ VH-TT&DL ban hành áp dụng cho người VN đi du lịch trong và ngoài nước, du khách nước ngoài, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, dân cư tại điểm du lịch…

Đi du lịch cần biết quy tắc ứng xử
Đi du lịch cần biết quy tắc ứng xử
Trước đây Đà Nẵng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử cho khách nước ngoài. Trong ảnh: phát bộ quy tắc ứng xử bằng tiếng Trung Quốc (ảnh dưới) cho du khách tại sân bay Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Tổng cục Du lịch ngày 17-3 thông báo Bộ VH-TT&DL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch.

Nhiều quy tắc đề nghị người dân khi đi du lịch cần tuân thủ như: xếp hàng, không khạc nhổ bừa bãi…

Bộ quy tắc gồm 2 chương với 12 điều, áp dụng cho khách du lịch là người VN đi du lịch trong nước và nước ngoài; người nước ngoài đi du lịch VN và cả các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch…

Xếp hàng, 
lấy đồ ăn vừa đủ…

Với du khách, bộ quy tắc đưa ra 20 hành vi nên làm như xếp hàng, tôn trọng thành viên trong đoàn, trang phục lịch sự, tôn trọng sự khác biệt văn hóa, tín ngưỡng, lấy thức ăn, đồ uống vừa đủ dùng, kiểm soát việc sử dụng rượu, bia;

Không chen lấn xô đẩy, không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi, không vẽ lên tường, tượng, bia đá; không hút thuốc lá ở những nơi không được phép; không hái hoa, bẻ cành, trêu chọc vật nuôi…

Với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, bộ quy tắc đưa ra 15 hành vi nên làm như: niêm yết công khai và bán đúng giá dịch vụ, tư vấn trung thực về sản phẩm, cung cấp hàng hóa đúng chất lượng cho du khách, có trách nhiệm với môi trường, không nâng giá – ép giá…

Các doanh nghiệp lữ hành được khuyến khích tuân thủ pháp luật, hỗ trợ khách hàng khi có rủi ro, không tổ chức dẫn khách đến nơi không đảm bảo an toàn, sử dụng hướng dẫn viên được cấp thẻ…

Các hướng dẫn viên du lịch được khuyến khích đề cao đạo đức nghề nghiệp, phục vụ đúng theo chương trình của công ty lữ hành, không được bỏ rơi du khách…

Nhiều khẩu hiệu tuyên truyền về ứng xử văn minh du lịch được đưa ra như: Nâng cao hình ảnh du khách Việt; Du lịch có hiểu biết và có trách nhiệm;

Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch; Xếp hàng là văn minh; Nói không với dịch vụ kém chất lượng…

Chỉ định hướng…

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 17-3, ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – cho biết bộ quy tắc ứng xử vừa ban hành là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cũng được nêu ra trong nghị quyết của Bộ Chính trị, nhằm đưa du lịch VN trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tổng cục Du lịch đã chuẩn bị xây dựng bộ quy tắc ứng xử này nửa năm nay…

“Bộ quy tắc ứng xử đưa ra những thông điệp để truyền thông, giáo dục, mang tính chất định hướng cho các cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động du lịch, chứ nó không thay thế quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Mọi người đừng nên hiểu sai đây là những quy định mang tính chất bắt buộc” – ông Tuấn giải thích.

Ông Tuấn cũng cho biết trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức hội nghị đề nghị tất cả tỉnh, TP và các doanh nghiệp lữ hành cùng chung tay tuyên truyền thực hiện bộ quy tắc ứng xử.

Các cuốn sổ tay bỏ túi in bộ quy tắc cũng được phát đến người dân và du khách. “Chúng tôi rất mong muốn xã hội chung tay để làm cùng chúng tôi” – ông Tuấn bày tỏ.

Đi du lịch cần biết quy tắc ứng xử
Khách du lịch VN tham quan và được ăn trái cây miễn phí tại vườn trái cây Suphattra Land ở tỉnh Rayong, Thái Lan – Ảnh: N.C.T.

“Chưa thấy đã”

Ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, đánh giá quy chế vừa được ban hành còn mang nặng tính hình thức trong khi thực tế cần có biện pháp mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong môi trường du lịch đang rất ngổn ngang như hiện nay.

Ông Trương Đức Hải, giám đốc Công ty du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, cho biết cách đây vài năm, Tổng cục Du lịch đã có văn bản hướng dẫn cách ứng xử cho du khách VN đi ra nước ngoài gửi các công ty lữ hành.

Dù văn bản lần này đã đa dạng hơn, nhưng ông Hải vẫn “chưa thấy đã” vì có vẻ hành chính hơn là có thể thay đổi được thực tế.

Ông Hải nêu thực tế nhiều du khách VN xả rác bừa bãi, ồn ào, khạc nhổ… đến nỗi du khách nước ngoài đến Hội An còn tham gia… tour nhặt rác trên sông.

Cho rằng ý thức văn minh không thể chỉ điều chỉnh bằng một vài văn bản, từ bộ quy tắc, ông Hải đề nghị phải có chế tài thật nặng từ chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN, cho rằng việc ban hành bộ quy tắc ứng xử là một tín hiệu tích cực, đặc biệt với tình hình du lịch hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Thọ, cần xem xét đến môi trường du lịch bởi ở những vùng núi tại Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, người dân rất nhã nhặn, văn minh với du khách, môi trường xung quanh sạch sẽ. Khách VN đến quốc gia an ninh, sạch sẽ… thường không có hành vi thiếu văn hóa.

Nhưng về VN, đến chỗ đầy rác, người dân đi ngược chiều, ồn ào, chen lấn… họ lại buông thả.

Vì vậy, ông Thọ cho rằng từng cơ quan liên quan cần quyết liệt để thay đổi môi trường du lịch, văn hóa vốn đang theo chiều hướng xấu.

 Tuổi Trẻ

Người tham gia BHYT được “nới lỏng” những quy định nào khi đi khám

Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT, trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở KCB khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh mà không mang theo thẻ BHYT vẫn được thanh toán chi phí nếu cung cấp số thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó…

BS Hoàng Cương, BV Mắt TƯ đang khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh minh hoạ: Internet

Đây là một trong những điểm mới được Bộ Y tế đưa ra tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật BHYT thuộc lĩnh vực y tế.

Theo Ban Soạn thảo dự thảo, trẻ em dưới 6 tuổi đến KCB chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Cũng tại dự thảo quy định, trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở KCB khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Trường hợp người bệnh đến cơ sở KCB không phải là cơ sở KCB BHYT ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở KCB khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng tối đa 30 ngày kể từ ngày ký (quy định hiện hành chỉ có 10 ngày). Trường hợp người tham gia BHYT đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được KCB tại cơ sở KCB trên địa phương đó tương đương với tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Nếu địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở KCB khác có tổ chức KCB BHYT ban đầu.

Một điểm khác tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT là trước đây, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, người tham gia BHYT khi đến KCB phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Nay tại dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất quy định, người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải cung cấp số thẻ BHYT hoặc xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải cung cấp số định danh cá nhân hoặc xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân còn giá trị hiệu lực; Chứng minh nhân dân còn giá trị hiệu lực (bao gồm cả chứng minh quân đội); Hộ chiếu còn giá trị hiệu lực; Thẻ học sinh, sinh viên, học viên còn giá trị hiệu lực (đối với học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi làm chứng minh minh nhân dân); Các giấy tờ có ảnh khác do cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan nơi người đó đang công tác, làm việc cấp hoặc xác nhận.

Dự thảo này cũng nêu rõ, trường hợp người bệnh không mang theo thẻ BHYT tại thời điểm làm thủ tục KCB thì có trách nhiệm cung cấp với cơ sở KCB số của thẻ BHYT và một trong các giấy tờ trên. Trường hợp người bệnh không mang theo thẻ BHYT tại thời điểm làm thủ tục KCB và không cung cấp được các thông tin trên thì sẽ phải thanh toán như đối với người không có thẻ BHYT và chỉ được thanh toán chi phí KCB BHYT kể từ thời điểm xuất trình thẻ BHYT.

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, trong năm 2017, BHXH sẽ thông báo đến mỗi người có thẻ BHYT mã số định danh của mình. Người tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được thông báo thông qua chính quyền xã/phường. Mã số này cũng được lưu trên hệ thống máy tính của cơ quan BHXH. Hệ thống mạng của BHXH liên thông với các cơ sở điều trị có thể tra được khi người bệnh thông báo mã định danh. “Mã số định danh không chỉ kiểm soát việc cấp trùng thẻ mà còn hỗ trợ trong khi đăng ký khám BHYT.

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã có mã số định danh cho 76 triệu thẻ BHYT, trong đó đã đồng bộ được 67 triệu thẻ. Số còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2017. Những người tham gia BHYT hộ gia đình cũng được cấp mã số định danh riêng”, ông Sơn cho biết.

Quảng An / tienphong.vn

Khi pháp luật bị thách thức và yêu cầu của Thủ tướng

Thủ tướng vừa chỉ đạo làm rõ việc các đối tượng đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và chỉ đạo này gợi nhớ tới một vụ việc trước đây khi từ yêu cầu của chính Thủ tướng, một người dân đã được trả tự do sau thời gian bị bắt giam vì tố cáo “cát tặc”.

Làm việc với Bộ Giao thông vận tải ngày 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu phải xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép

Một trong những vụ việc làm nóng dư luận trong những ngày qua là thông tin các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, liên quan tới việc thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang có những động thái hết sức quyết liệt chống nạn khai thác cát trái phép trên cả nước.

Gần đây nhất, ngày 7/3, theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về các tình hình khai thác cát, sỏi trái phép đang gây bức xúc dư luận xã hội hiện nay.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo những giải pháp hết sức mạnh mẽ, đặc biệt là yêu cầu mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15/3 đến 1/6 nhằm lập lại trật tự hoạt động khai thác cát trong cả nước, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khai thác cát trái phép.

“Đằng sau hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép có bóng dáng của tội phạm có tổ chức, xã hội đen. Hầu như địa phương chưa đánh giá khách quan về tình hình bức xúc này”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Xảy ra ngay sau Hội nghị nói trên, vụ việc đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ cho thấy mức độ phức tạp trong công tác phòng chống nạn khai thác cát sỏi trái phép và quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng đang gặp những đối tượng cản trở, thậm chí chống đối.

Trên phạm vi cả nước, Văn phòng Chính phủ cho biết thời gian qua, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước với diễn biến phức tạp, hoạt động công khai gây bức xúc trong dư luận.

Theo thống kê, hiện có 80 quy hoạch khoáng sản khác nhau, bao gồm cát và sỏi được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Có 108 dự án nạo vét luồng đường thuỷ theo hình thức xã hội hoá có tận thu sản phẩm, trong đó, có 32 dự án đã thu hồi xong, 55 dự án đang triển khai, 21 dự án đã phê duyệt hồ sơ đề xuất, chấp thuận chủ trương, có 506 mỏ cát được cấp giấy phép.

Hiện nay, các vi phạm chủ yếu là hoạt động không đúng địa điểm, khai thác vượt số lượng được cấp phép, không thực hiện đầy đủ thủ tục về đánh giá tác động môi trường, không ký quỹ cải tạo và phục hồi môi trường, không giám sát môi trường xung quanh, không thực hiện đầy đủ phương án bảo đảm an toàn giao thông.

Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ cho biết, đối với các dự án khơi thông luồng lạch trên cả nước, nhiều đơn vị có dấu hiệu lợi dụng việc được cấp phép để khai thác ngoài khu vực, vi phạm về độ sâu, thực hiện không đúng đề án nạo vét đã được phê duyệt, vi phạm về phương tiện khai thác, kê khai không đầy đủ khối lượng khoáng sản tận thu, nộp không đầy đủ tiền cấp quyền và phí tài nguyên với các thủ đoạn khai thác bán trực tiếp cho các tàu, dẫn tới việc các cơ quan chức năng không kiểm soát được số lượng và doanh thu.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng, nhưng từ vụ đe dọa tại Bắc Ninh, dư luận hoàn toàn có thể đặt vấn đề về những hành vi vi phạm nói trên tại dự án nạo vét sông Cầu.

Do đó, ngay sau khi nhận được báo cáo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án.

Còn nhớ ngay từ những ngày đầu tiên nhậm chức, tháng 4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu xử lý một vụ việc liên quan tới cát tặc. Đó là việc bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (trú tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) tố cáo một công ty khai thác cát tại khu vực gây ô nhiễm môi trường nhưng lại bị Công an huyện Nhơn Trạch, bắt tạm giam vì tội chống người thi hành công vụ.

Tới cuối năm 2016, Công an Đồng Nai đã xác định việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai. Ban giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức một Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch. Một số cán bộ kiểm sát cũng bị kỷ luật và phê bình.

Thủ tướng đã quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ, hành động, nói đi đôi với làm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Một nhà nước pháp quyền không thể dung túng, bỏ qua những hành vi mang tính chất “lộng hành”, coi thường pháp luật, thách thức kỷ cương phép nước.

Không chỉ là câu chuyện ô nhiễm môi trường, nếu vụ việc ở Bắc Ninh không được xử lý kiên quyết, niềm tin của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Yêu cầu và quyết tâm của Thủ tướng nhất định phải được thực hiện nghiêm để bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, răn đe những người vi phạm và củng cố niềm tin của người dân.

Hà Chính/Theo báo Chính phủ